Nhìn lại bức tranh kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2019

Sáng 2/12, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ, đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 11 và 11 tháng, Thủ tướng cho biết, kinh tế thế giới tiếp tục xu hướng tăng trưởng chậm lại và diễn biến phức tạp về thương mại, đầu tư, rủi ro tài chính, tiền tệ quốc tế gia tăng, biểu hiện rõ là phản ứng nới lỏng chính sách của nhiều nước, trong đó Mỹ đã 3 lần giảm lãi suất.

Trong nước, trước tình hình thế giới khó khăn, Thủ tướng đánh giá trong tháng 11 và 11 tháng, các ngành, các cấp và cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước đã chung sức đồng lòng nỗ lực vượt khó, nền kinh tế chúng ta tiếp tục xu hướng chuyển biến tích cực.

Các chỉ số vĩ mô của Việt Nam trong 11 tháng qua:

 Nhìn lại bức tranh kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2019 - Ảnh 1.
 Nhìn lại bức tranh kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2019 - Ảnh 2.
 Nhìn lại bức tranh kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2019 - Ảnh 3.
 Nhìn lại bức tranh kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2019 - Ảnh 4.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, còn một số tồn tại cần có giải pháp cụ thể để giải quyết ngay từ nay đến cuối năm cũng như đầu năm 2020.

Đơn cử, Thủ tướng đề nghị ngành nông nghiệp lưu ý ảnh hưởng kép của dịch bệnh và giá nông sản giảm. Không để xảy ra tình trạng khan hiếm thực phẩm trong dịp Tết. Chấn chỉnh tình trạng phá rừng, nhất là một số tỉnh ở Tây Nguyên.

Thủ tướng cũng lưu ý tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành, TP Hồ Chí Minh cần chú ý vấn đề này. Bên cạnh đó, ông cho biết cần quan tâm hơn nữa các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực văn hóa, môi trường, an ninh trật tự.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận việc thực hiện các nhiệm vụ còn lại của năm 2019, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết 01, dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc giữa Chính phủ với các địa phương vào cuối tháng này, đưa ra các giải pháp mới, quyết liệt, thảo luận một số chỉ tiêu cụ thể.