Thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) có nhiều biến động do các yếu tố như room tín dụng bị siết chặt, lãi suất ngân hàng tăng cao, quỹ đất, pháp lý…. Tuy nhiên, hiện tại thị trường đang xuất hiện những “gam màu” tươi sáng, với những tín hiệu lạc quan từ các yếu tố như tăng trưởng GDP, chính sách, quy hoạch hạ tầng…

Tín hiệu lạc quan cho thị trường BĐS

Theo số liệu của Bộ KH&ĐT, sau 11 tháng, ngành kinh doanh bất động sản (BĐS) đã thu hút cácthị nhà đầu tư nước ngoài với tổng vốn gần 4,19 tỷ USD, chỉ đứng sau ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Sau 11 tháng, kinh doanh BĐS có 8.202 doanh nghiệp (DN) thành lập mới, 1.081 DN giải thể. So với cùng kỳ năm 2021, kinh doanh bất động sản có 6.713 DN thành lập mới, 751 giải thể. Cùng kỳ năm 2020, kinh doanh bất động sản 6.087 DN, 885 DN giải thể.

Về dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư và tích sản an toàn.
Về dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư và tích sản an toàn.

Bên cạnh đó, nền kinh tế Việt Nam trong khoảng 6 năm gần đây đang phát triển, mức thu nhập bình quân đầu người cũng đang được cải thiện, tầng lớp người có tiền mới cũng tăng lên. Từ đây kéo theo nhu cầu về nhà ở, đầu tư BĐS.

Từ những số liệu trên, các chuyên gia cho rằng, thị trường đang có nhiều “nốt trầm”, nhiều doanh nghiệp cắt giảm bộ máy nhân sự nhưng cơ hội vẫn còn cho những doanh nghiệp có tiềm lực và kế hoạch tài chính dài hạn. “Bức tranh” thị trường bất động sản bắt đầu xuất hiện những “gam màu” tươi sáng.

Tín hiệu tiếp theo là việc thành lập tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS với chủ trương xuyên suốt là giải tỏa những lo lắng trên thị trường. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp tạo niềm tin cho các doanh nghiệp, người dân và nhà đầu tư.

Hiệp hội BĐS TP.HCM vừa qua cũng kiến nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét nới trần tín dụng thêm khoảng từ 1-2% để có thêm nguồn vốn tín dụng khoảng 100-200 ngàn tỷ đồng hỗ trợ nền kinh tế trong giai đoạn cao điểm cuối năm. Những tín hiệu này đang giúp nhà đầu tư thêm vững tin vào thị trường BĐS trong thời gian tới.

Nhà đầu tư tập trung vào BĐS có giá trị thực

Hạ tầng mạnh tăng sức hút của bất động sản đối với nhà đầu tư.
Hạ tầng mạnh tăng sức hút của bất động sản đối với nhà đầu tư.

Theo giới chuyên gia, nhà đầu tư nên tập trung vào BĐS có giá trị thực thay vì tốc độ tăng giá. Thực tế thị trường cho thấy, khi thị trường khó khăn, các sản phẩm có khả năng đứng vững trước tâm bão sẽ được ưu tiên. Vì vậy, thay vì tâm lý e dè, các nhà đầu tư sành sỏi lại tìm thấy cơ hội để “săn” những sản phẩm BĐS có vị trí tốt, đáp ứng đúng nhu cầu thực, có khả năng tạo dòng tiền và thanh khoản tốt.

Theo Savills, trong giai đoạn cuối năm 2022, các điểm đến lân cận thành phố lớn, thuận tiện tiếp cận bằng đường bộ vẫn thu hút nhiều sự quan tâm, nhờ chất xúc tác là những dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Ông Lê Minh Nhuận – Best seller của Công ty BĐS Nhà Bảo Lộc cho biết:”Nhu cầu tìm mua BĐS có giá trị thực vẫn đang diễn ra đều đặn, điều khác biệt trong thời điểm này là nhà đầu tư cần những dòng BĐS có tính thanh khoản cao, phù hợp với nhu cầu thực tế để ở, kinh doanh, cho thuê hoặc khai thác nông nghiệp một cách thực sự hiệu quả và triệt để.

Tôi vẫn tự tin giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm BĐS cam kết thuê lại đến 6 năm mà mỗi tháng có dòng tiền cố định từ 8-10 triệu”.

Cũng theo ông Minh Nhuận, nhà đầu tư nên lựa chọn những dự án có tiến độ thanh toán linh hoạt hoặc thương lượng dãn tiến độ thanh toán lâu nhất có thể. Ví dụ có thể mua trả góp lên đến 48 tháng và mỗi tháng chỉ phải trả 10 triệu đồng. Nếu là nhà đầu tư sơ cấp mới tham gia thị trường nên hạn chế dùng đòn bẩy ngân hàng trong thời điểm này.

Thị trường trầm lắng, bất động sản mang giá trị thật ‘được lòng’ nhà đầu tư.
Thị trường trầm lắng, bất động sản mang giá trị thật ‘được lòng’ nhà đầu tư.

Trước câu hỏi nhà đầu tư nên tham gia thị trường thời điểm nào, ông Minh Nhuận chia sẻ:”Tôi nghĩ thời điểm này khi các chủ đầu tư thi nhau đưa ra nhiều chương trình hấp dẫn về chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ ân hạn gốc. Đặc biệt, trong giai đoạn thị trường nhiều có biến động, đa số người mua có tâm lí dò xét, thì lúc này sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn để quyết định”.

Doanh nghiệp bất động sản nỗ lực vì chữ tín

Theo chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực bất động sản cho hay, để vực dậy thị trường trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp cần đảm bảo uy tín, thương hiệu và trách nhiệm với khách hàng, bàn giao nhà đúng tiến độ, đúng chất lượng cam kết. Đây là thời điểm mà năng lực của doanh nghiệp đang được kiểm tra và thị trường đang trong giai đoạn sàng lọc mạnh mẽ.

Sản phẩm BĐS có pháp lý rõ ràng sẽ được người mua ưu tiên hơn cả.
Sản phẩm BĐS có pháp lý rõ ràng sẽ được người mua ưu tiên hơn cả.

Thời điểm này, các doanh nghiệp phát triển dòng sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu sẽ được khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, để có thanh khoản tốt thì sản phẩm BĐS phải có pháp lý rõ ràng, có giá cả hợp lý, đáp ứng tiến độ như cam kết… Đảm bảo tiến độ xây dựng dự án đúng cam kết là một trong những yếu tố quan trọng để ổn định tâm lý người mua nhà trong giai đoạn khó khăn.

Thực tế ghi nhận, hiện một số doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM vẫn duy trì tiến độ các dự án xây dựng và đưa về đích như cam kết với khách hàng. Còn một số doanh nghiệp khác lại đang chuẩn bị kế hoạch cho năm sau để đưa ra nhiều sản phẩm đánh trúng tâm lý người mua hơn.

Theo cafebiz