Thị trường bất động sản: Đất nền tỉnh lẻ đang “nóng” và sẽ còn… “sốt nóng”
Không chỉ tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, giá đất nền tại nhiều thị trường tỉnh lẻ cũng tăng khá mạnh thời gian qua.

 

một dự án ngày mở bán ở quốc lộ 50

Từ vùng ven đô thị lớn
Theo các môi giới địa ốc, từ cuối năm 2016 đến nay, đất nền nhiều tỉnh, thành phố đã tăng mạnh, đặc biệt là các khu vực vùng ven các đô thị lớn.
Thời kỳ đầu, chỉ vài người đi gom đất, sau đó lan rộng, tạo nên cơn sốt đất. Khu vực vùng ven lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư bởi giá đất rẻ và giới đầu tư mua vào để đón đầu quy hoạch.
Tuy nhiên, khác với những đợt sốt trước đây, thị trường đã có những bước chuyển biến, các nhà đầu tư cũng thận trọng hơn, chỉ bỏ tiền vào những khu vực có nhiều tiềm năng, đã được đầu tư hạ tầng.
Anh Minh một nhân viên môi giới bất động sản  ở Đồng Nai cho hay, nhiều tỉnh phía Nam như Binh Dương, Long An  giá đất đã tăng mạnh so với những năm trước đó.
Nhiều tỉnh, thành phố khác, bất động sản cũng đang nhích lên như vũng Tàu, bình thuận, cần thơ, Tây ninh,
Theo các chuyên gia, bất động sản tại các tỉnh phía nam tăng thời gian qua là do mặt bằng giá tại đây còn thấp, trong khi hạ tầng giao thông kết nối với TP. Hồ Chí Minh ngày một phát triển, giúp việc di chuyển không còn gặp trở ngại như trước.
Một lý do khác khiến thị trường bất động sản tại các tỉnh tăng trưởng đó là sự xuất hiện của nhiều đại gia bất động sản, kéo theo làn sóng các nhà đầu tư nhỏ đi theo.
Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, giá đất tại các tỉnh có những khu vực đắt ngang TP. Hồ Chí Minh. Đơn cử, nhà liền kề, biệt thự khu đô thị tại Vũng Tàu có giá từ 3 – 4 tỷ đồng/lô, các  Dự án bên trung tâm TP. Phan Thiết có giá tối thiểu 5 tỷ đồng/lô, những căn biệt thự lớn có thể có giá tới 15 – 20 tỷ đồng/lô.
Ông Lê Quang Tuấn, nhà đầu tư mua 2 lô đất ở TP. Phan thiết và (bình thuận) cho rằng, những vị trí đẹp ven biển và trung tâm TP. Phan thiết vẫn rẻ hơn 2 – 6 lần so với vị trí tương tự ở Đà Nẵng và Nha Trang.
Còn tại Long An, giá các sản phẩm biệt thự, liền kề tại nhiều vị trí đẹp cũng đang giao dịch khoảng 2 – 5 tỷ đồng/căn. Giá đất vùng ven tại Long An đã nhích dần, đặc biệt tại cần giuộc, các sản phẩm bất động sản đang giao dịch trên 1 tỷ đồng.
Tương tự, ở Binh dương, đất đẹp các khu đô thị bám các trung tâm công nghiệp lớn trước chỉ 15 triệu đồng/m2, nay có khi đã lên đến trên 40 triệu đồng/m2.
Đến vùng xa xôi
Không chỉ các địa phương gần TP. Hồ Chí Minh, hay các đô thị lớn, mà giá bất động sản tại nhiều địa phương miền núi xa xôi cũng tăng mạnh trong thời gian qua. Chẳng hạn, tại Lâm Đồng ( Đà lạt ), nếu cách đây 2 năm, giá đất bình quân chỉ trên dưới 15 triệu đồng/m2, nhưng nay có những khu đã có giá khoảng 50 triệu đồng/m2 .
“Thị trường đất nền Miền Tây liên tục tăng trong 3 năm trở lại đây. Tùy từng vị trí, cộng hệ thống hạ tầng giao thông. Hiện tại, với những vị trí đẹp, ví dụ gần đồi các thành phố mỹ tho, Rạch Giá, có giá 500 tỷ đồng/m mặt đường, chạy dài khoảng 25 m.
Còn ở những khu đô thị mới có đường rộng từ 13 – 20 m, thì có giá dao động từ 1,7 – 2 tỷ đồng/lô”, anh Quốc, một nhà đầu tư có thâm niên đầu tư vào thị trường bất động sản Miền Tây hơn chục năm nay cho biết.
Thực tế, theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, hiện số lượng các dịch vụ tiện ích, các trung tâm thương mại ở Miền tây không tăng, cơ sở hạ tầng cũng chỉ ở mức độ bình thường, nhưng giá đất ở đây lại cao một cách đột biến với mức trung bình từ 700 triệu đồng đến trên dưới 3 tỷ đồng/lô, ở các vị trí đắc địa có giá lên đến 1 tỷ đồng/m ngang mặt tiền.
Tỷ lệ người mua – bán cũng tăng cao, nhưng phần đa vẫn qua dân môi giới tự do, thiếu các sàn môi giới chuyên nghiệp. Nếu so sánh với 4 năm trở về trước, giá đất hiện tại cao gấp hàng chục lần.
Theo lý giải của anh Quốc, việc giá đất tại tăng mạnh là do địa phương này có ưu thế về các khu công nghiệp. Hơn nữa, quỹ đất của thành phố không còn nhiều, nên khả năng mở rộng các khu đô thị, trung tâm thương mại rất hạn chế.
Điều này khiến các nhà có điều kiện đều muốn về thành phố sinh sống buộc phải trả mức giá cao.
Ở một góc độ khác, anh Thành cho rằng, đầu tư bất động sản tỉnh lẻ là một xu hướng phát triển tất yếu. Bởi trong khu vực nội đô như TP. Hồ chí minh và các tỉnh, thành phố lớn đã bão hòa, trong khi đầu tư bất động sản tỉnh lẻ bao giờ cũng cần ít vốn hơn các trung tâm lớn.
Bên cạnh đó, các đại gia bán lẻ tìm về các tỉnh để xây trung tâm thương mại, khu dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng…, cộng với giao thông thuận lợi, nên thời gian gần đây, các nhà đầu tư, khách hàng tìm về các tỉnh lẻ nhiều, khiến giá đất tăng lên.
Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Lê Văn Sinh, chuyên gia định giá bất động sản Long An cho biết, nếu xét về mặt bằng chung, thì giá đất nền ở Long An không quá đắt so với các tỉnh, thành phố khác cùng khu vực như Bình Dương , Đồng Nai.
Trong khi đó, về mặt bằng chung, thì quỹ đất ở của Long An giáp Tp Hồ Chí Minh, có kết nối hạ tầng cơ sở với TP. Hồ Chí Minh rất tốt  Do đó, người dân và người nhập cư tp Hồ Chí Minh, khi tích lũy đủ về kinh tế, họ có nhu cầu mua ở để làm việc gần TP. Hồ Chí Minh, nên tập trung và sẵn sàng mua với giá cao.
“Giá đất ở Long An tăng cao là do nhu cầu thực, chứ không phải do đầu cơ, đầu tư”, ông Sinh nhận định.
Ngoài ra, theo nhận định của giới chuyên gia, sở dĩ đất nền Long An tăng cao còn do một số chính sách khuyến khích phát triển các khu công nghiệp, và các khu công nghiệp trong TP. Hồ Chí Minh rời ra khỏi thành phố.
Đặc biệt, mới đây Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng với phương án giao UBND tỉnh Long An là cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong công tác quản lý đầu tư và xây dựng mở rộng các khu công nghiệp, cầu cảng đặc biệt là khu quốc lộ 50, với gần 10 khu công nghiệp và cảng phước đông.
Cảng này được tập trung xây dựng, và đi vào hoạt động giai đoạn từ nay đến năm 2020. Điều này đã tạo cơ hội cho bất động sản Long An tăng giá và đà tăng khả năng chưa dừng lại.