UBND thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) vừa phát đi Thông báo số 140/TB-UBND về Kết luận của ông Phan Văn Cương – Phó Chủ tịch UBND thành phố về việc nghiên cứu, khảo sát và lập ý tưởng quy hoạch tại thành phố Bảo Lộc của Công ty CP Vietstar Đà Lạt JSC. Lâm Đồng hiện đang là thị trường nóng nhất vùng Tây nguyên trong nhiều năm qua và đặc biệt khi tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc được phê duyệt khiến nơi đây sôi sục hơn bao giờ hết.
Lâm Đồng được đề xuất quy hoạch Happy City với khoảng 13.000 ha

Thông tin chính thức về việc tỉnh Lâm Đồng được đề xuất quy hoạch Happy City với khoảng 13.000 ha

Theo đó, đơn vị tư vấn báo cáo sơ bộ ý tưởng quy hoạch “Thành phố Hạnh phúc – Happy City” với quy mô khoảng 13.000 ha. Trong đó địa bàn thành phố Bảo Lộc chiếm khoảng 3.500 ha trên diện tích của phường Lộc Tiến, xã Lộc Châu, xã Đại Lào. Cũng theo báo cáo ý tưởng quy hoạch, các phân khu chủ yếu được đặt tên dựa trên các sản phẩm chủ đạo của thành phố như chè, lụa, tre,… làm nổi bật nên định hướng không gian hướng đến một đô thị xanh, phù hợp với định hướng phát triển chung của thành phố. Ý tưởng quy hoạch với các sản phẩm chủ đạo như các khu tổ hợp thương mại, dịch vụ, resort sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị kết hợp các loại hình giáo dục, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, văn hoá, nghệ thuật,… Phát biểu tại buổi làm việc nêu trên, Phòng Quản lý đô thị thành phố Bảo Lộc thống nhất đề xuất của Công ty về việc khảo sát, nghiên cứu tài trợ lập quy hoạch trên địa bàn thành phố Bảo Lộc vì phù hợp với định hướng đồ án quy hoạch chung thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2040. Tuy nhiên trong phần ranh giới ý tưởng quy hoạch của Công ty có phần diện tích UBND tỉnh đã thống nhất cho Công ty Hoa Mộc Lan tài trợ kinh phí lập quy hoạch tại khu vực đập hồ Mai Thành, vì vậy đề nghị ý tưởng cần hài hoà, phù hợp với định hướng chung.
Phòng Quản lý đô thị thành phố Bảo Lộc cũng đề nghị công ty nghiên cứu thêm vấn đề khu vực tài trợ ý tưởng quy hoạch của Công ty thuộc vùng ven của đồ án quy hoạch chung, hiện mật độ xây dựng khu vực theo định hướng của đồ án quy hoạch chung là thấp (khoảng 6-10%). Trong khi đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Bảo Lộc thì cho rằng, về việc phân bổ chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 trên địa bàn 12 huyện, thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng thì trên địa bàn thành phố Bảo Lộc được giao chỉ tiêu quy hoạch là khoảng 2.467ha. Đồng thời quy hoạch chung xác định khu vực trên thuộc vùng ven thành phố, vì vậy, việc công ty đề xuất bố trí từ 700-1000 ha quy hoạch đất ở trong vùng lập quy hoạch cần xem xét, đánh giá cân đối việc bố trí quỹ đất ở phù hợp với quy hoạch phát triển xanh tại địa phương.

Quy hoạch dựa trên cơ sở thống nhất nội dung ý tưởng phát triển khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng

Trên cơ sở báo cáo đề xuất, đóng góp ý kiến thống nhất của các thành viên dự họp, lãnh đạo UBND thành phố Bảo Lộc cơ bản thống nhất với nội dung đề xuất ý tưởng quy hoạch do Công ty CP Vietstar Đà Lạt JSC đề xuất, định hướng là một đô thị xanh, sinh thái nghỉ dưỡng, phù hợp với định hướng phát triển của đồ án quy hoạch chung thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2040. UBND thành phố Bảo Lộc yêu cầu nghiên cứu hồ sơ ý tưởng quy hoạch đóng góp ý kiến, gửi về UBND thành phố tổng hợp, gửi đơn vị tư vấn để điều chỉnh các chỉ tiêu định hướng ý tưởng quy hoạch cho hợp lý. UBND thành phố cũng đề nghị đơn vị tư vấn phối hợp liên hệ với các phòng ban, cơ quan đơn vị của thành phố Bảo Lộc để chỉnh sửa, hoàn thiện ý tưởng, thống nhất các số liệu gửi UBND thành phố trước ngày 23/9/2022.