Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa có đề xuất 7 dự án đường sắt đô thị cần ưu tiên, đầu tư giai đoạn 2021 – 2025, trong đó có 6 dự án đường sắt đô thị và 1 tuyến đường kết nối.

TUYẾN METRO KẾT NỐI ĐA VÙNG GIÚP TP HỒ CHÍ MINH PHÁT TRIỂN MẠNH

Theo zingnews.vn, TP Hồ Chí Minh sẽ có 8 tuyến metro xuyên tâm và vành khuyên kết nối các trung tâm tài chính của thành phố và 3 tuyến xe điện mặt đất hoặc đường một ray (tramway hoặc monorail). Tổng tổng chiều dài hệ thống đường sắt đô thị của TP Hồ Chí Minh khoảng 220 km với tổng mức đầu tư gần 25 tỷ USD.

Đến nay, thành phố mới triển khai 2 dự án là tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) có vốn đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng và tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) có vốn đầu tư gần 47.900 tỷ đồng.

Vì vậy, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh đề xuất ưu tiên đầu tư thêm 6 tuyến metro số 2, 3a, 3b, 4, 4b, 5 trong giai đoạn từ nay đến 2035, tổng vốn đầu tư cho các dự án này là hơn 200.000 tỷ đồng.

TP Hồ Chí Minh đang triển khai tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).
TP Hồ Chí Minh đang triển khai tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Trong đó, tuyến metro số 5 (giai đoạn 1 có chiều dài 8,9 km, kéo dài từ ngã tư Bảy Hiền đến cầu Sài Gòn). Tổng vốn đầu tư cho dự án hơn 38.700 tỷ đồng, bao gồm 28.000 tỷ đồng vốn ODA và vốn đối ứng của TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã trình Thủ tướng báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án vào năm 2017 và 2020 nhưng chưa được thông qua. Dự kiến dự án tuyến metro số 5 sẽ được trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư trong năm 2023.

5 TUYẾN METRO BAO GỒM

  • Tuyến metro số 2 (giai đoạn 2, Bến Thành – Thủ Thiêm và Tham Lương – Bến xe Tây Ninh) dài 9,1 km với tổng vốn đầu tư 32.604 tỷ đồng.
  • Tuyến metro số 3a (giai đoạn 1, từ Bến Thành – Bến xe Miền Tây) dài 10 km với tổng vốn đầu tư 41.800 tỷ đồng.
  • Tuyến metro số 3b (từ Ngã 6 Cộng Hòa – Hiệp Bình Phước) dài 12,1 km với tổng vốn đầu tư 41.140 tỷ đồng.
  • Tuyến metro số 4 (giai đoạn 1 từ Thạnh Xuân – Nguyễn Văn Linh) dài gần 21 km với tổng vốn đầu tư 58.185 tỷ đồng.
  • Tuyến metro số 4b (từ công viên Gia Định – Lăng Cha Cả) dài 5,2 km với tổng vốn đầu tư 24.200 tỷ đồng.
Nhà ga thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).
Nhà ga thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, trong điều kiện vốn ngân sách còn nhiều khó khăn, ODA là nguồn vốn quan trọng để đầu tư các dự án đường sắt đô thị. Trong khi đó, việc thu hút nguồn vốn ODA khó khăn vì Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình. Bên cạnh đó, việc quản lý và sử dụng vốn ODA để xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn gặp vướng mắc, bất cập.

Do đó, Sở Giao thông Vận tải đề xuất phương thức huy động vốn mới để đầu tư phát triển hạ tầng, đặc biệt là phương án khai thác quỹ đất khu vực xung quanh các nhà ga metro gắn với phát triển đô thị theo mô hình TOD. Mô hình TOD sẽ phát triển đô thị với dân cư tập trung mật độ cao, giúp nâng cao giá trị sử dụng đất trong khu vực bán kính 500 m từ các nhà ga đường sắt đô thị. Đây là giải pháp giúp tối ưu hóa nguồn lực từ khai thác quỹ đất để đầu tư phát triển hệ thống metro của thành phố.

Vì vậy, Sở Giao thông Vận tải kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Quy hoạch – Kiến trúc khẩn trương nghiên cứu về quy hoạch phát triển đô thị theo định hướng TOD, cập nhật vào đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP Hồ Chí Minh đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2060. Nhằm phục vụ khai thác quỹ đất quỹ đất khu vực xung quanh các nhà ga thuộc tuyến đường sắt đô thị.

Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm chủ trì, phối hợp các sở ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND TP phương án, kế hoạch huy động nguồn vốn để đầu tư 6 dự án metro như trên. Đồng thời khai thác quỹ đất vùng phụ cận xung quanh các nhà ga metro để tạo nguồn vốn cho ngân sách.