Nhiều người có nhu cầu mua ở thực đang đổ về các khu dân cư mới tại khu Tây, đặc biệt là Hóc Môn để săn tìm nhà đất giá mềm.

Đa số là người mua thực
Loay hoay tìm kiếm suốt cả năm trời, cuối cùng chị Thu Minh cũng quyết định mua căn nhà mặt tiền 100m2, 1 trệt 1 lầu trên đường Phan Văn Hớn, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn với giá 2,5 tỷ. Thực ra lúc đầu chị muốn mua nhà ở khu vực quận Tân Phú nhưng với mức giá trên, gia đình chị chỉ có thể tìm được nhà ở khu vực xa trung tâm. Hóc Môn là nơi được lựa chọn vì có nhiều khu vực dân cư hiện hữu và giá còn khá mềm.
Cùng là lao động nhập cư từ phía Bắc vào TP HCM, sau 5 năm ở nhà thuê, vợ chồng anh Nguyễn Quang Thái quyết định mua lại một căn nhà cấp 4 diện tích đất 100m2 tại đường Dương Công Khi. Ngôi nhà có vị trí giáp đường Tân Thới Nhì 3, giá bán 1,4 tỷ đồng. Dù không thể so sánh với nhà ở trung tâm huyện Hóc Môn nhưng với mức giá này kèm vị trí trong khu vực dân cư, anh Thái cho rằng đây là quyết định tốt nhất cho gia đình mình.
Tương tự, nhiều hộ gia đình trẻ hiện cũng đang có xu hướng dịch chuyển về khu vực huyện Hóc Môn để tìm mua đất thổ cư, nhà phố, nhà lẻ hiện hữu với giá từ 2,5 tỷ đổ lại. Với tầm giá này, các khu dân cư mới, gần kề trung tâm hành chính quận, đang trong giai đoạn phát triển và định hình như Xuân Thới Thượng, Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Đông, Tân Thới Nhì, Trung Chánh là lựa chọn tốt nhất.

Đổ về Hóc Môn săn nhà đất giá mềm - Ảnh 1.

Nhà cấp 4 nằm trong các khu dân cư tại Hóc Môn có giá tầm 2,5 tỷ đồng đổ lại được nhiều người tìm mua. Ảnh: Phương Uyên

Theo chia sẻ từ anh Trần Độ, môi giới tự do tại khu vực Hóc Môn, khoảng từ đầu tháng 5 đến nay, lượng khách tìm mua nhà đất giá mềm tại khu vực Hóc Môn tăng đáng kể. Chỉ tính khoảng 2 tuần gần đây, anh Độ đã giao dịch được gần chục mảnh đất thổ cư và nhà lẻ. Những tuyến đường được tìm mua nhiều là Ngã Ba Giòng, đường Dương Công Khi, Phan Văn Hớn, Tiền Lân, Nguyễn Văn Bứa và khu vực chợ Bà Điểm với tầm giá 2,5 tỷ đổ lại.
Theo tìm hiểu của PV, tại khu vực phường Bà Điểm, Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Thượng, hầu hết các căn nhà phố có diện tích sử dụng 64-90m2 hiện được bán với giá từ 1,4-2,5 tỷ/căn và thường hết sau 1 đến 2 tuần rao bán.
Nếu nhà đất khu Đông thu hút khách mua là dân đầu tư, thì tại khu Tây, người mua chủ yếu là hộ gia đình trẻ tại TP HCM và dân lao động nhập cư từ các tỉnh lân cận phía Bắc. Theo khảo sát, nhu cầu mua đầu tư chỉ chiếm khoảng 35%, còn lại 65% mua để định cư.
Giá đất tăng mạnh
Cũng như các quận huyện khác của TP HCM, giá nhà đất tại Hóc Môn thời gian qua tăng khá mạnh. Hiện tại ở khu vực trung tâm huyện, tiêu biểu là tuyến đường Lê Thị Hà (Hóc Môn), giá nhà đất rơi vào khoảng 45-50 triệu/m2.
Các tuyến đường hẻm thì có giá từ 27-30 triệu/m2. Gần đó, đất từ 80-120m2 dọc các tuyến Nguyễn Thị Sóc, Trần Văn Mười, đường song hành Quốc lộ 22… tăng lên mức 22-25 triệu/m2. Các lô đất xa trung tâm thì giá rơi vào mức từ 12-17 triệu/m2.
Giá đất nền tăng mạnh cũng khiến giá nhà phố tăng theo. Nhiều căn nhà rao bán giá tầm 3,5-5 tỷ đồng tại thị trấn Hóc Môn hiện có giá gần 4-5,5 tỷ chỉ sau 3 tháng. Hầu như không thể tìm thấy mức giá từ 1,5 tỷ đồng/căn cho nhà phố ở khu vực trung tâm Hóc Môn. Vì vậy, nhiều hộ gia đình có nhu cầu an cư chuyển hướng sang các khu dân cư lân cận, tuy chưa sầm uất nhưng giá vừa tầm.

Đổ về Hóc Môn săn nhà đất giá mềm - Ảnh 2.

Nhà phố tại Hóc Môn cũng tăng giá theo đất nền. Ảnh: Phương Uyên

Theo khảo sát của PV, mặt bằng giá nhà đất Hóc Môn hiện còn khá mềm, phù hợp với nhu cầu an cư của đại bộ phận lao động trẻ. Cụ thể, nhà đất trên tuyến đường Trần Văn Mười, gần trạm ý tế Xuân Thới Đông đến chợ Đại Hải hiện có giá tầm 2,2-3 tỷ đồng/căn 1 trệt, 1 lầu diện tích 100m2 đổ lại.
Tuyến đường Nguyễn Ảnh Thủ, ngay chợ Bà Điểm, nhà phố sổ hồng riêng rao bán giá từ 2,2-2,5 tỷ cho diện tích sàn từ 80-100m2. Nhà trệt đường Dương Công Khi diện tích tầm 60m2 trở lên có giá thấp nhất 1,4 tỷ đồng.
Đường Nguyễn Văn Bứa, tuyến mặt tiền có giá từ 2,3-2,7 tỷ đồng/căn diện tích sử dụng 70m2. Nhà trên các tuyến đường phụ, cách đó chừng 200m2 thì có giá tầm 900 triệu – 1,6 tỷ tùy diện tích. Nhà trên đường Thanh Niên diện tích từ 65m2 trở lên giá trung bình 1,3-1,5 tỷ đồng/căn…
Giá đất tại các khu dân cư mới như Xuân Thới Thượng, Xuân Thới Sơn cũng đang tăng từ 50-80% so với năm 2017, từ mức 6,5-7 triệu/m2 lên mức 10-12 triệu/m2. Tuyến đường Nguyễn Văn Bứa, đoạn gần UBND xã, lô đất từ 72-90m2 đang được chào bán với giá 9-12 triệu/m2 dù cuối 2017 có giá tầm 7-8 triệu/m2; đất mặt tiền Xuân Thới Thượng giá từ 11 triệu/m2 đã tăng lên 12-14 triệu/m2. Các tuyến Phạm Văn Sáng, Nguyễn Thị Thử, giá đất từ 5-7 triệu/m2 lên mức 8-10 triệu/m2.
Giải thích việc nhiều người đổ về Hóc Môn mua đất, đại diện Công ty BĐS Gia Trí (Hóc Môn) cho rằng, nguyên nhân là do giá đất khu vực này có xuất phát điểm khá rẻ so với mặt bằng chung trên thị trường. Khoảng 1 năm trở lại đây, khu vực vùng ven Hóc Môn ngày càng phát triển, các khu công nghiệp mọc lên dẫn đến nhu cầu về lao động lớn.
Bởi vậy, người lao động từ các tỉnh về đây sinh sống và làm việc ngày càng đông, nhu cầu về nhà ở tăng cao. Ngoài ra, nhu cầu còn đến từ những người không đủ tài chính để mua nhà khu trung tâm, đành dạt về vùng ven. Cũng chính vì đất nền Hóc Môn được săn lùng mạnh trong thời gian qua nên giá đất tại đây càng tăng mạnh.