Cử tri là công nhân lao động quận Bình Tân, TP.HCM kiến nghị nhiều nội dung về BHXH, trợ cấp thai sản, nhà ở xã hội và góp ý cho Luật Nhà ở (sửa đổi).

Ngày 5-5, đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV TP.HCM phối hợp Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức buổi tiếp xúc cử tri là công nhân lao động đang làm việc trên địa bàn quận Bình Tân, góp ý dự án Luật BHXH (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi).

Cử tri Nguyễn Thị Thanh Vy (Công ty TNHH Pouyen Việt Nam) đề xuất không thay đổi mức đóng BHXH hiện tại, nếu áp dụng quy định mới thì nên áp dụng với người lao động có quan hệ lao động bắt đầu từ năm dự thảo Luật BHXH có hiệu lực.

Cử tri Nguyễn Thị Thanh Vy (Công ty TNHH Pouyen Việt Nam) tại buổi tiếp xúc.
Cử tri Nguyễn Thị Thanh Vy (Công ty TNHH Pouyen Việt Nam) tại buổi tiếp xúc.

Cử tri Vy cũng kiến nghị xem xét tăng mức hưởng trợ cấp thai sản với diện tham gia BHXH tự nguyện, mức hỗ trợ 2 triệu đồng hiện nay là thấp và chưa phù hợp điều kiện thực tế.

Cử tri Trần Thị Hạnh (công ty TNHH PouYuen Việt Nam) cho rằng quy định về mức hưởng lương hưu theo Luật BHXH (sửa đổi) còn thấp, chưa đảm bảo mức sống tối thiểu. Lương hưu cần được tính toán làm sao đảm bảo được đời sống cơ bản, không thể áp dụng mức từ năm 2000 để tính mức sống của năm 2023.

Cử tri Hạnh cũng đề nghị ĐBQH có ý kiến về trường hợp người lao động đã tham gia BHXH được 20 năm nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu, nếu có nguyện vọng sẽ được hưởng lương hưu.

Góp ý về vấn đề nhà ở xã hội và Luật Nhà ở (sửa đổi), cử tri Lê Thị Mỹ Kha (Công ty TNHH Lạc Tỷ) mong ĐBQH kiến nghị với Chính phủ về chính sách ưu đãi cho công nhân, nhất là công nhân ngoại tỉnh được mua nhà ở xã hội. Đặc biệt, tạo điều kiện cho công nhân được tiếp cận gói 120 nghìn tỉ mà Chính phủ triển khai để thúc đẩy nhà ở xã hội.

ĐB Nguyễn Thiện Nhân trả lời kiến nghị của các cử tri.
ĐB Nguyễn Thiện Nhân trả lời kiến nghị của các cử tri.

Đồng tình với kiến nghị của cử tri Kha, cử tri Hoàng Văn Dũng (Công ty Cổ phần nhựa Minh Hùng) cũng mong muốn ĐBQH có ý kiến với Chính phủ về những giải pháp giúp các doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn vốn vay lãi suất thấp để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân.

Trả lời kiến nghị của các cử tri, ĐB Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho biết đoàn ĐBQH ghi nhận đầy đủ ý kiến của các cử tri và sẽ kiến nghị tới cấp cao hơn.

Về vấn đề nhà ở xã hội và những góp ý cho Luật Nhà ở (sửa đổi), ĐB Nguyễn Thiện Nhân cho biết đoàn ĐBQH sẽ đề xuất để người lao động từ 35 tuổi trở xuống có nhà, thuê được nhà ở với giá hợp lý, hoặc sẽ có chính sách cho người lao động vay mức tối thiểu để trả tiền nhà.

Theo dõi Mua Bán Đất Củ Chi để nhận thêm nhiều tin tức mới nhất về Bất động sản !