Thị trường bất động sản sẽ “bật lên” mạnh mẽ sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát

Đánh giá mức độ ảnh hưởng tới các phân khúc Bất Động Sản trong giai đoạn dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng đến mọi phân khúc bất động sản, nhất là mặt bằng bán lẻ và BĐS nghỉ dưỡng.

Thị trường đã chứng kiến một bộ phận không nhỏ các khách thuê mặt bằng kinh doanh tại các tuyến phố trung tâm ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội buộc hủy hợp đồng thuê, sẵn sàng mất chi phí đặt cọc ban đầu. Đáng chú ý, nhóm các khách sạn nhỏ ở trung tâm thành phố (city hotel) cũng đang gồng mình chịu tác động tiêu cực khi người dân ngày một hạn chế việc di chuyển và sử dụng các dịch vụ công cộng.

http://muabandatcuchi.net/tin-tuc/thi-truong-bat-dong-san-se-bat-len-manh-me-sau-khi-dich-benh-covid-19-duoc-kiem-soat.html?preview_id=7802&preview_nonce=27cc0e7922&_thumbnail_id=-1&preview=true
Hàng loạt mặt bằng bị trả lại tại Hà Nội, Sài Gòn

Với phân khúc chung cư, với những lo ngại về cháy nổ thì trước khi dịch Covid-19 các nhà đầu tư đã bắt đầu rút vốn không ít để chuyển sang những phân khúc khác an toàn và thanh khoản cao hơn.Trong dịch Covid-19 cũng để lộ ra nhiều quan ngại trong công tác chống dịch khi tốc độ lây lan nhanh ở các chung cư do tất cả đều sử dụng chung sảnh, thang máy, hầm gửi xe.

http://muabandatcuchi.net/tin-tuc/thi-truong-bat-dong-san-se-bat-len-manh-me-sau-khi-dich-benh-covid-19-duoc-kiem-soat.html?preview_id=7802&preview_nonce=27cc0e7922&_thumbnail_id=-1&preview=true
Chung cư M-one quận 7 bị phong tỏa do 1 bệnh nhân dương tính với Covid-19

Với phân khúc nhà phố ,nhà ở là nhu cầu muôn thủa nên các chuyên gia nhận định, khó khăn sẽ nằm ở động cơ ra quyết định mua nhà với mục đích để ở sẽ chậm lại, hoặc người mua nhà để bán sẽ thoái lui nhằm bảo toàn nguồn vốn.Do hiện tại đầu tư nhà phố mức đầu tư lớn, thanh khoản không cao.

Đối với phân khúc khách sạn, nghỉ dưỡng cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Theo ông Mauro, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương”Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng tương tự do Trung Quốc và Hàn Quốc hiện đang là những thị trường quan trọng nhất đối với ngành du lịch nước ta, chiếm tới 56% lượng khách quốc tế trong năm 2019. Thêm vào đó, trong hai tuần qua, dịch bệnh đã trở nên ngày càng phức tạp hơn tại khu vực Châu Âu và Châu Mỹ, trong khi 2 thị trường này cũng chiếm tới 17% tổng lượt khách đến Việt Nam trong năm 2019″.

Điểm sáng hiếm hoi thị trường Bất Động Sản là phân khúc đất nền.

Sau khi tháo gỡ được những rào cản về pháp lí, trong quý 1 năm 2020(thời gian bùng phát dịch vẫn ghi nhận lượng giao dịch tăng 8% so với cùng kỳ năm 2019.Lượng tìm kiếm theo batdongsan.com.vn ghi nhận cũng tăng 20%.Có thể thấy với những ưu điểm khi vốn đầu tư ít và thanh khoản tương đối cao, phân khúc đất nền vẫn là tiên phong của thị trường bất động sản 2020 bất chấp những khó khăn về dịch bệnh.

Bất động sản lấy lại “phong độ” khi dich Covid-19 được kiểm soát

Thời gian qua với  sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các ban ngành đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh, thị trường bất động sản kì vọng sẽ lấy lại phong độ trong thời gian rất nhanh.

Vị chuyên gia của Savills đưa ra dẫn chứng,các sự kiện như :

-cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

-Đại dịch SARS 2003 hay một số khủng hoảng thiên tai.

-Bất ổn chính trị tại các quốc gia như động đất – sóng thần tại Nhật Bản.

Thông thường, sau mỗi cuộc khủng hoảng, bất động sản luôn có sự phục hồi mạnh mẽ .Sự phục hồi này thường diễn ra trong khoảng 3- 6 tháng.

Cùng với đó là Chính phủ đã ban hành nhiều quyết sách nhằm hỗ trợ kích cầu nền kinh tế.

Mới nhất Chính phủ  đã ban hành gói tín dụng 250 nghìn tỷ nhằm kích cầu nền kinh tế.Theo các chuyên gia địa ốc, thị trường BĐS sẽ được hưởng lợi lớn nhất từ những chính sách này.

Tiến Sĩ Khương khẳng định: “Bằng việc ký ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội trong dịch Covid-19.Chúng ta đang thấy Chính phủ có những nỗ lực quyết liệt và thực tế, mà các doanh nghiệp bất động sản đặc biệt hưởng lợi.”

Thị trường BĐS đang được ví như “ chiếc lò xo “ bị nén trong thời gian dài vừa qua bởi khó khăn về pháp lý dự án.Nay lại bị chững lại do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.Vì thế, nhiều chuyên gia nhận định, mặc dù đang phải đối diện với nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, thị trường sẽ phục hồi nhanh và mạnh sau khi dịch bệnh được kiểm soát.