Kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê hiệu quả

Từ trước đến nay, cho thuê nhà luôn được xem làm một trong những cách kiếm tiền hiệu quả mà không tốn nhiều công sức. Nhưng, liệu có phải ai cho thuê nhà cũng sinh lời? Quản lý nhà cho thuê có thật sự đơn giản? Muabannhadat xin giới thiệu đến bạn kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê một cách hiệu quả.

Cho thuê nhà và những vấn đề hay gặp phải

Trước khi tính đến việc bạn sẽ lời bao nhiêu từ căn nhà cho thuê, bạn cần phải lường trước được những vấn đề hay gặp phải khi bắt đầu cho thuê nhà. Từ đó có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh rơi vào các tình huống không lường trước và không có cách xử lý thoả đáng. Chính những vấn đề tưởng chừng như nhỏ nhặt này sẽ khiến bạn chật vật và tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạn hơn bạn tưởng.

Đầu tiên, vấn đề thường gặp nhất khi cho thuê nhà là người thuê nhà không tuân thủ đúng những quy định do chủ nhà đề ra. Điều này có thể dẫn đến việc xảy ra nhiều tệ nạn như đánh nhau, gây rối trật tự an ninh làm ảnh hưởng đến người khác, không những vậy nhiều người không thanh toán tiền nhà và tiền điện nước đúng thời hạn hoặc không có ý thức giữ gìn vệ sinh chung cũng như trang thiết bị nội thất có sẵn trong nhà…

Người thuê nhà sử dụng nhà của bạn để kinh doanh hoặc làm những công việc mà không thông báo cho bạn biết cũng là tình trạng phổ biến xảy ra khi cho thuê nhà. Đặc biệt khi chủ nhà ở quá xa căn nhà đang cho thuê và hiếm khi có thời gian ghé thăm nhà để kiếm tra.

Để hạn chế tối đa những tình trạng này, bạn cần chọn lọc đối tượng cho thuê và có những điều khoản chế tài rõ ràng trong hợp đồng để đảm bảo người thuê chấp hành nghiêm chỉnh những quy định do bạn đặt ra.

Quản lý nhà cho thuê – làm cách nào để hiệu quả?

Ai cũng nhìn thấy vấn đề vậy giải pháp quản lý nhà cho thuê là gì? Đâu là giải pháp giúp chủ nhà quản lý nhà cho thuê hiệu quả? Đặc biệt là đối với những chủ nhà có nhiều hơn 1 căn nhà cho thuê?

Thân thiện nhưng không thân thuộc

Quản lý nhà cho thuê cũng giống như quản lý nhân viên trong công việc, vì vậy việc thân thiện với nhân viên hoặc người dưới cấp mình là điều cần thiết, tuy nhiên nó luôn được dừng lại ở một chừng mực nhất định nào đó. Điểm dừng của chủ nhà là tạo cảm giác thân thiện nhưng không được thân thuộc. Vì một khi đã thân thuộc thì đối tượng có thể lợi dụng vào sự cả nể và tình cảm của chủ nhà để khất tiền thuê nhà hoặc kéo dài thời hạn trả tiền. Như vậy sẽ dẫn đến khá nhiều phiền phức.

Bạn cần giữ một thái độ cương quyết, đặc biệt đối với những trường hợp vi phạm những quy định về tiền phòng, tiền điện nước và có hành vi không lành mạnh. Đừng vì lý do ngại tìm kiếm người thuê mới, sợ trống nhà trong 1 thời gian mà cả nể và khiến người thuê nhà cảm thấy bạn đang phụ thuộc vào họ.

Tìm kiếm một người quản lý là cần thiết

Nếu như cho thuê nhà hoặc phòng trọ với số lượng ít thì không thành vấn đề, tuy nhiên khi bạn quản lý cùng lúc rất nhiều phòng trọ hoặc vài căn nhà cho thuê trở lên thì việc tìm một người chuyên quản lý nhà cho thuê là cần thiết. Như vậy bạn không cần mất quá nhiều thời gian mà công việc lại hiệu quả, có người giám sát trực tiếp và giải quyết một số công việc lặt vặt như sửa điện, ống nước, hỗ trợ người thuê nhà ngay khi có sự cố xảy ra,…

Một người quản lý hoặc 1 công ty dịch vụ chuyên quản lý nhà cho thuê chuyên nghiệp sẽ biết cách giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có ngay từ khâu chọn lọc khách thuê. Đừng vì tiếc phí quản lý mà đánh đổi bằng sự an tâm, thời gian và chính tài sản là căn nhà của bạn. Vì nếu không quản lý tốt thì thiệt hại chắc chắn thuộc về chủ nhà, dễ thấy nhất là việc sụt giảm doanh thu, mất uy tín trong giới cho thuê, dễ bị khách hàng truyền tai nhau dẫn đến không ai dám đến thuê nhà của bạn.

Hiểu rõ về pháp lý và các điều khoản, điều kiện cần có khi làm hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng cho thuê nhà là điều căn bản và tối thiểu cần phải có khi bạn bắt đầu kinh doanh lĩnh vực này. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu và lập ra một hợp đồng khung cặn kẽ với các tiêu chuẩn, điều khoản, điều kiện, chế tài hợp lý giữa 2 bên người thuê và người cho thuê.

Một hợp đồng cho thuê nhà chặt chẽ sẽ giúp bạn có cơ sở pháp lý rõ ràng khi xảy ra tranh chấp, sự cố. Kể cả việc đem sự việc ra cơ quan pháp luật thì hợp đồng cũng chính là nơi thể hiện những điều hai bên đã trao đổi với nhau trước khi ký vào hợp đồng này.

Một số điểm cần lưu ý khi làm hợp đồng như: trong trường hợp cơ sở vật chất có hư hại do yếu tố chủ quan thì người thuê nhà phải chịu trách nhiệm hoặc bất cứ thay đổi nào trong nhà phải được thông qua ý kiến chủ nhà. Mọi tài sản được ban giao ban đầu phải được bàn giao lại đúng như hiện trạng ban đầu, nếu như không còn nguyên vẹn như ban đầu thì người thuê nhà phải đền bù cho chủ nhà. Vì một số trường hợp thuê nhà nguyên căn sau đó tự ý ngăn phòng và cho người khác thuê lại….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *